Kinh nghiệm vào đời: Sự cộng hưởng từ nhiều bên

Category: , Tag:
06/18/2007 10:46 pm
Diễn đàn trẻ

Kinh nghiệm vào đời: Sự cộng hưởng từ nhiều bên

TTO - Tôi tốt nghiệp đại học kinh tế năm 1998 loại trung bình và cũng làm nhiều công ty. May mắn là tôi được vào làm trong một số công ty liên doanh, nhưng chưa lần nào họ yêu cầu tôi công chứng bằng cấp.

Thời sinh viên, tôi đi làm thêm tại công ty nghiên cứu thị trường, đây là một kinh nghiệm hết sức quý giá mà trong đơn xin việc tôi luôn đưa vào và tôi kiếm được việc khi tôi ra trường.

Tôi xin kể cho bạn nghe câu chuyện sau: Có một lần tôi đi dự phỏng vấn, ông giám đốc nước ngoài hỏi tôi là sao năm 1999 có bằng mà lại có tới 3 năm kinh nghiệm. Tôi trả lời rằng tôi đi làm từ khi đang ngồi trên giảng đường, và ông giám đốc cảm thấy hài lòng về 1 sinh viên phù hợp với công việc họ đang cần.

Tôi còn nhớ hồi học đại học thầy dạy marketing có nói: Nhà trường chỉ cho các em biết cần học cái gì chứ không thể chỉ cho các em biết cần làm cái gì! Kinh nghiệm thì nhiều lắm các bạn ạ, ngày nay các bạn rất may mắn là có internet tốc độ cao, các bạn có thể học kinh nghiệm ngay tại nhà hoặc lên sàn chứng khoán nếu các bạn muốn nộp đơn vào ngành tài chính, tiền tệ...

Cách đây 10 năm, các bạn có thể nói kinh nghiệm là thực tế đi làm, nhưng ngày nay không cần thiết phải vậy. Bây giờ các bạn có thể theo dõi một quy trình sản xuất ngay tại nhà qua tài liệu, internet, miễn sao các bạn chứng minh cho người tuyển dụng thấy bạn biết về công việc sắp làm, bạn hiểu và bạn làm được thì người tuyển dụng sẽ không từ chối bạn! Chúc bạn thành công.

ĐOÀN THƠ

* Tôi là một trong số những người may mắn có việc làm, còn đa số các bạn học cùng khóa phải chuyển sang làm cho các khu chế xuất hoặc học ngành khác để tìm một cơ hội tốt hơn. Một số vẫn không tìm được việc làm theo ngành mà họ đã học, phải làm trái ngành và thường xuyên thay đổi chỗ làm.

Trước khi tốt nghiệp, tôi đã tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lẫn các cơ quan nhà nước. Do vậy, trước tiên tôi phấn đấu học thật tốt, tạo thêm vốn sống bằng việc đi làm thêm… Kết quả, tôi ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, nhưng khi đi xin việc tôi cũng gặp phải trường hợp như bạn. Không có kinh nghiệm chuyên môn, lại thiếu tự tin nên hầu hết đều từ chối.

Thậm chí khi được một người quen giới thiệu vào làm ở một công ty quảng cáo lớn mà nhiều người mơ ước tôi cũng tự ý xin nghỉ việc sau một buổi thử việc, vì tôi hoàn toàn không biết phải bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào...

Đến hơn 2 năm sau tôi mới có việc làm ổn định nhưng lại trái ngành nghề mà tôi đã học. Đó là về công tác tại một cơ quan hành chính đứng đầu tại địa phương. Lúc đầu ai cũng khen tôi tốt nghiệp một trường nổi tiếng ở TP.HCM, lại học giỏi nên luôn tin tưởng là tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhưng không phải vậy, tôi phải bắt đầu từ con số không, nỗ lực và không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để không bị chê cười và nhìn thấy sự thất vọng từ phía lãnh đạo và gia đình mình.

Sau 5 năm công tác, tôi vẫn cứ thầm tiếc với những gì mình đã học ở trường đại học giờ phải xếp lại, hoàn toàn không vận dụng được gì cho công tác chuyên môn hiện giờ. Mơ ước đổi đời của những đứa con nhà quê ở nông thôn muốn học đại học để có việc làm theo ngành mà mình yêu thích đã vượt quá tầm tay chúng tôi, cũng như bạn và những sinh viên khác, tất cả đều vỡ mộng sau khi ra trường.

Có thể khẳng định, bao nhiêu nhiệt huyết của những sinh viên trẻ tuổi với mong muốn góp sức cho xã hội bằng công việc mà mình yêu thích đã dần lụi tàn theo năm tháng và với công việc trái ngành nghề cũng hiếm khi tạo ra được những cán bộ, công nhân viên giỏi. Đa số phải loay hoay nhiều thời gian và không ngừng nổ lực và nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc và có thể tồn tại lâu dài.

Chính vì thế công việc của họ rất bấp bênh, thường xuyên, dễ bị sa thải nếu như họ không hoàn thành nhiệm vụ được giao… Thậm chí có người chán nản, thất vọng và không làm gì cả sau nhiều năm thất bại với nhiều công việc khác nhau. Tôi cũng từng trằn trọc và luôn tự hỏi như bạn rằng vì sao nhà trường lại đào tạo nhiều sinh viên nhưng lại không quan tâm đến việc giải quyết việc làm cho họ.

Thiết nghĩ, với quy luật đào thải khắc nghiệt và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, nhà trường cần phải gắn việc đào tạo ngành nghề với đào tạo trình độ chuyên môn cho học sinh, sinh viên. Đồng thời nhà trường cũng cần căn cứ với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp, xuất khẩu lao động, để tránh trường hợp sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, háo hức tìm việc làm mình yêu thích nhưng lại không có môi trường làm việc phù hợp để phát huy những gì họ đã học, mà phải làm việc trái ngành nghề.

THÙY LÊ

Những "giấc mộng buồn" như câu chuyện của Việt Khuê hẳn không phải là hiếm hoi trong giấc mơ kiếm một việc làm tốt sau ra trường của rất nhiều bạn trẻ chúng ta. Tương lai thật rộng lớn còn trường học chỉ là một chặng đường ngắn ngủi. Tại sao chúng ta bước vào thực tế quá gập ghềnh, tại sao chúng ta chưa tự tin, tại nhà trường, thầy cô, xã hội chưa giúp đỡ hay tại bản thân chúng ta chưa nỗ lực? Mong ý kiến của bạn đọc chia sẻ cùng Việt Khuê.

TTO