__Một loài hoa và mặt trăng__May 11, 2008

Category: , Tag:
05/11/2008 07:36 am
Tên của một loài hoa và mặt trăng chỉ có trong tiếng Việt nam, xuất phát từ thời phong kiến xa xưa.

Thời đó, cuộc sống bình dị và huyền bí bao trùm khắp thôn làng.
Khi đêm xuống, trăng lên, là lúc không khí đêm đạt đến vẻ đẹp cao nhất bao trùm khắp các ngôi làng. Con đường gạch chỉ còn vọng tiếng mõ lạo xạo đi lại của lính tuần phủ Lý trưởng. Ngôi làng tôi từng sống có con đường làng chạy xuyên qua 1 cái hồ rộng . Ánh trăng lung linh khiến ai đi trên con đường này cũng ngỡ là mình đang ỏ ban ngày. Sáng lắm !. Mặt hồ cứ phản chiếu ánh trăng như nó phản chiếu ánh mặt trời trong ngày nắng.

Đường làng tuy nhỏ nhưng đẹp . Nó nối đôi cổng làng cổ kính. Một cổng đối diện 1 cái hồ bên chân đê. Bất kỳ viên quan vi hành nào cưỡi ngựa đi trên con đê đất này đều sẽ nhìn rõ ràng cái tên của làng ghi trên cổng. Còn phía bên kia, cái cổng đối diện là nối dân làng đi ra cánh đồng. Nó nối liền với con đường đất hai bên trồng đầy cây gạo già cỗi. Con đường đất có cảm tưởng cứ dài mãi, dãi mãi, để tìm con đường cái nối liền các châu, phủ ...
Trăng đã cao. Giờ quay lại ngôi làng tôi ở sau này. Tại một góc nhỏ của làng, bên cạnh cuối con đường gạch, tại một ngôi nhà cổ rêu phong, cạnh hồ, hương hoa bắt đầu tỏa ngát. Một loài hoa chỉ nở về đêm, đặc biệt là đêm trăng ...

Không gian thanh vắng , dường như cả 3 cơ quan cảm giác của con người đều hoạt động rất tốt mà không mất quá nhiều cố gắng. Mắt thì ngỡ ngàng trước đêm trăng tĩnh mịch lung linh. Tai thì nghe rõ, rất rõ từng tiếng động dù nhỏ nhất, không còn những tạp âm mà ban ngày ào ào đổ vào nó . Đặc biệt, mùi hương thơm kỳ lạ kia tuy thoang thoảng mà mũi vẫn cảm nhận nó mãnh liệt. Thơm lắm.

Cái khoảnh khắc thú vị về đêm là đây. Nhiều bậc văn nho bắt đầu gọi nhau chỉ bằng tiếng guốc trên con đường gạch. Không hẹn mà tới, họ tự biết nơi tập trung : trong khoảnh vườn có loài hoa đang nở kia . Dàm đạo văn chương, ngắm hoa , ngắm trăng, tâm hồn bắt đầu hòa vào thiên nhiên. Họ muốn thoát khỏi những gì không bằng lòng thời phong kiến đó giống như giờ đây nhiều sinh viên muốn tìm con đường cho tương lai .

Có lẽ chỉ có trong tiếng việt mới có từ ghép như vậy. Một chỉ tên loài hoa nở thơm ngào ngạt , một là mặt trăng sáng ngời. Và không biết tự bao giờ , nhiều người con gái đã được đặt tên bằng từ ghép đó. Tên đẹp ! Một loài hoa và Mặt trăng ! Có ai biết từ ghép đó là gì không ?


hoatrado at 05/16/2008 01:32 pm comment

Đoán bừa nhé:Hoa quỳnh là Nguyệt hạ mỹ nhân.Tên ghép thuần Việt của hoa thì chắc không có đâu.Nhưng tên người thì có.Quỳnh Nga?Có thể.Quỳnh Nga,vừa gần, vừa xa,vừa tao nhã.(Phần lớn trường hợp khen tên đẹp là khen người:))